Một số lưu ý về thực đơn tăng chiều cao tuổi dậy thì cho trẻ

Đăng lúc: 26-07-2017 09:48:56

Một trong ba giai đoạn vàng trẻ có sự tăng trưởng rất nhanh về chiều cao là ở tuổi dậy thì. Chính vì vậy bố mẹ nên chú ý xây dựng thực đơn tăng chiều cao hàng ngày của trẻ để cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết giúp bé phát triển tốt nhất. Trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn một số lưu ý về chế độ dinh dưỡng trong thực đơn tăng chiều cao tuổi dậy thì cho trẻ phù hợp.  

1. Chế độ ăn uống, sinh hoạt hàng ngày của trẻ phải khoa học

 Chế độ ăn uống khoa học
Tuổi dậy thì là giai đoạn tăng trưởng chiều cao nhanh chóng

Mỗi giai đoạn trẻ sẽ có nhu cầu về năng lượng khác nhau để phát triển vì thế bố mẹ cần chú ý xây dựng thực đơn tăng chiều cao cho con hợp lý và khoa học. Ở tuổi dậy thì bé không chỉ phát triển nhanh về chiều cao mà còn là giai đoạn các bộ phận, cơ quan khác trong cơ thể đến giai đoạn phát triển hoàn thiện. Do đó trong thực đơn tăng chiều cao tuổi dậy thì phải cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng với tỷ lệ các nhóm chất đạm, chất béo, tinh bột, vitamin và khoáng chất phù hợp đảm bảo sức khỏe và sự phát triển toàn diện của trẻ.

Kết hợp đa dạng nhiều loại thực phẩm
Thực đơn tăng chiều cao của trẻ cần kết hợp đa dạng nhiều loại thực phẩm khác nhau

Thực đơn tăng chiều cao tuổi dậy thì của trẻ cần chế biến kết hợp đa dạng các món ăn khác nhau vừa cung cấp đủ năng lượng cần thiết mỗi ngày vừa giúp trẻ ăn ngon miệng. Bố mẹ nên sử dụng các loại thực phẩm tươi ngon, đảm bảo an toàn thực phẩm có chứa nhiều chất dinh dưỡng đặc biệt là ưu tiên các loại có chứa nhiều đạm, sắt, can xi như thịt bò, gà, trứng, rau xanh và trái cây, ... Đồng thời hạn chế các loại thức ăn có chứa quá nhiều chất béo, dầu mỡ để trẻ không bị tăng cân quá đà có thể dẫn đến béo phì.

Xem thêm: Thực đơn tăng chiều cao hiệu quả nhất.

Bên cạnh chú ý xây dựng thực đơn tăng chiều cao cho trẻ phù hợp bạn cần lưu ý đến chế độ ăn uống sinh hoạt hàng ngày của con. Tuyệt đối không để trẻ bỏ bữa sáng, hạn chế các đồ ăn vặt có chứa nhiều đường như bánh kẹo, nước ngọt, … không tốt cho sức khỏe và sự phát triển của chiều cao. Đặc biệt là không cho trẻ sử dụng các chất kích thích như bia, rượu sớm vì nó sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển toàn diện của trẻ và hình thành nên thói quen không tốt.

Ăn nhiều hoa quả rau xanh
Không để trẻ ăn nhiều thức ăn chứa nhiều đường mà thay thế bằng hoa quả, rau xanh

Ngoài ra không để trẻ học quá nhiều, căng thẳng đầu óc và thức quá khuya sẽ ảnh hưởng đến hoc môn tăng trưởng chiều cao.

2. Một số lưu ý trong thực đơn tăng chiều cao cho trẻ

- Để có thể tăng chiều cao nhanh chóng cho các bạn tuổi dậy thì thì ngoài những nhóm chất dinh dưỡng cơ bản được nêu ở trên thì hàng ngày bạn nên tăng cường bổ sung những thực phẩm hỗ trợ phát triển chiều cao tối đa. Bạn nên chú ý một vài thực phẩm bạn nên bổ sung nhiều vào thực đơn tăng chiều cao hàng ngày cho trẻ như: Sữa và các chế phẩm từ sữa, trứng, thực phẩm giàu Vitamin A và D, … Hoặc có thể cho trẻ sử dụng thêm các loại thực phẩm chức năng tăng cường chiều cao. Tuy nhiên bạn cần chú ý lựa chọn sản phẩm đảm bảo chất lượng uy tín, được bộ y tế cấp phép và chứng nhận là đảm bảo an toàn, không gây hại gì cho trẻ.

Nên cho trẻ dùng sữa và các chế phẩm từ sữa
Sữa và các sản phẩm từ sữa rất tốt cho chiều cao của trẻ

Ngoài ra bạn cần phải bổ sung đủ lượng nước mỗi ngày để bảo vệ cơ thể và hỗ trợ phát triển chiều cao cho trẻ. Bên cạnh đó nên khuyến khích trẻ tăng cường tập luyện thể dục thể thao để rèn luyện sức khỏe, chiều cao được phát triển tốt hơn.

Trên đây là chia sẻ của thucdontangchieucao.org về một số vấn đề bạn cần lưu ý khi xây dựng thực đơn tăng chiều cao tuổi dậy thì cho trẻ. Tùy thuộc vào thể trạng, trọng lượng cơ thể của con mình mà bạn bổ sung thực phẩm cho phù hợp.

Banner cột phải Banner cột phải Banner cột phải Banner cột phải Banner cột phải
TIN TỨC LIÊN QUAN